Kinh nghiệm để tránh những sai lầm đáng tiếc khi mua chung cư

Ở chung cư đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn; tuy nhiên hàng loạt những tranh chấp thời gian vừa qua khiến không ít người lo ngại. Vị trí, giá cả hay tính pháp lý, tiện ích đi cùng của dự án… là những thông tin cơ bản bạn cần chú ý khi có ý định mua chung cư.

Giá cả và vị trí dự án

Hiện nay, những chung cư nằm trong trung tâm thành phố thường có mức giá khá “chát”. Chính vì vậy, bạn cũng có thể xem xét đến những chung cư nằm ngoài trung tâm thành phố nhưng đảm bảo phù hợp được các điều kiện về giá cả, giao thông, làm việc, gần trường học, bệnh viện… Để không bị mua đắt, việc khảo sát giá cả nên được coi là ưu tiên hàng đầu.

Giá cả và vị trí dự án có lẽ là những mối quan tâm hàng đầu của những người mua chung cư

Tính pháp lý của dự án

Nếu không kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án, người mua có thể gặp phải khá nhiều rủi ro. Không chỉ đối với dự án nhà giá rẻ mà với tất cả các dự án khác tính pháp lý thường bao gồm giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước như thuế đất…

Những thông tin liên quan đến tính pháp lý của dự án, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư công khai hoặc đến cơ quan chức năng nơi dự án tọa lạc để thẩm định thông tin.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

Dịch vụ đi kèm

Hầu hết những người ở chung cư (dù là cao cấp hay giá rẻ) thì đều phải trả thêm một vài khoản phí dịch vụ hàng tháng như phí vệ sinh, phí an ninh, phí gửi xe…

Trên thực tế có những chung cư bùng nổ tranh chấp khi cư dân phải bỏ đến hàng trăm triệu đồng để mua chỗ để xe

Nên quy định rõ mức phí này trong hợp đồng. Những ràng buộc về việc sửa chữa, thay đổi thiết kế trong nhà (nếu cần) cũng cần để tránh bị phạt.

Tiện ích sống đi kèm

Đa số dự án chung cư hiện nay đều được chủ đầu tư lựa chọn với nhiều tiện ích sống đi kèm. Khi có ý định mua một chung cư, bạn nên tìm hiểu để biết quyền lợi của mình cũng như hình dung được chất lượng sống tương lai như thế nào.

Ngoài ra, diện tích sử dụng chung hay nhà sinh hoạt cộng đồng là những quyền lợi người mua chung cư được hưởng, nhưng nhiều người vẫn còn thờ ơ. Thực tế cho thấy có rất nhiều tranh chấp sau khi mua chung cư của cư dân với chủ đầu tư liên quan vấn đề này.

Tìm hiểu đa chiều

Bạn không nên tin hoàn toàn vào những thông tin quảng cáo của chủ đầu tư cũng như người môi giới bất động sản. Hãy tìm hiểu về chủ đầu tư, thông tin dự án, thậm chí những dự án khác của chủ đầu tư và mức độ hài lòng của khách hàng trong tòa nhà bạn có ý định mua.

Nguồn lực tài chính của bản thân

Theo các chuyên gia tài chính, đối với những căn hộ mua trả góp, người mua nên xác định số tiền lãi và tiền gốc phải trả hàng tháng để chuẩn bị tài chính cho phù hợp.

Bạn cũng có thể chọn mua căn hộ chung cư giá rẻ đã có người ở được rao bán lại hoặc mua căn hộ ở các dự án vẫn đang trong giai đoạn thi công. Nếu dự định mua căn hộ đã hoàn thiện, bạn có thể đến trực tiếp chung cư đó, hỏi cư dân xung quanh để biết giá trị thực của nó.

Báo cáo bài viết này
Xem tin bán nhà đất chính chủ không giới hạn.Đăng ký dùng ngay!
+